Những tiêu chuẩn quan trọng của một hệ thống ERP

Spread the love

Thời gian gần đây, trong giới doanh nghiệp xuất hiện khá nhiều thuật ngữ phần mềm ERP. Đây là một hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp , bao gồm nhiều module được thực hiện công việc riêng rẽ sau đó phối hợp và thống nhất trong một hệ thống, giúp quá trình quản lý của nhà quản trị trở nên dễ dàng.

Vậy một hệ thống ERP cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Có các module riêng biệt

Một dự án ERP đạt chuẩn sẽ phải được thiết kế theo từng nghiệp vụ riêng biệt. Mỗi module sẽ thực hiện công việc riêng rẽ, độc lập nhưng chúng lại có khả năng tích hợp và tổng hợp lại để đưa về một hệ thống chung.

Tùy vào quy mô và mức độ sử dụng vận hành của doanh nghiệp mà mỗi phần mềm ERP sẽ bao gồm số lượng module khác nhau. Chẳng hạn phòng mua sẽ có module mua hàng, bộ phận kinh doanh có module phân phối và bán hàng, … Chúng thực hiện nhiệm vụ của mình một cách độc lập và chính xác, sau đó mới được chuyển về hệ thống gốc để tổng hợp.

nhung tieu chuan quan trong cua he thong ERP

Có chức năng tích hợp

Việc lập trình ERP chắc chắn phải đảm bảo có chức năng tích hợp. Tính năng này cho phép phần mềm kế thừa thông tin từ các module khác nhau, sau đó phân tích và tổng hợp chúng lại, đảm bảo tình đồng nhất và thông tin không bị xử lý riêng rẽ ở nhiều nơi khác nhau.

Có khả năng phân tích

Việc lựa chọn hệ thống phần mềm ERP có khả năng phân tích quản trị rất quan trọng nhưng nhiều doanh nghiệp lại sơ ý bỏ qua. ERP có thể phân tích dựa trên trung tâm chi phí nhờ đó có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh. Ví dụ như phần mềm ERP Gia Cát có thể phân tích chi phí nhập kho đối với một sản phẩm, một loại nguyên vật liệu, một nhà cung ứng hay một nhà vận chuyển.

Khả năng phân tích quản trị giúp doanh nghiệp không bỏ qua bất cứ yếu tố kinh doanh hay sai sót nào, từ đó có những quyết định đúng đắn trong quá trình hoạt động.

nhung tieu chuan cua he thong ERP

Khả năng hoạt động như một hệ thống mở

Tính mở của ERP thể hiện ở việc kết nối các nguồn dữ liệu, từ nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau trong hệ thống.

Ngoài ra khả năng này còn thể hiện rõ ràng ở việc doanh nghiệp có thể thay đổi thông số khi cần thiết để thu hẹp hay mở rộng quy trình quản lý và lập trình erp của mình. Việc sửa chữa thông tin trong phần mềm này giúp nhà quản trị dễ dàng học tập và vận dụng các quy trình quản lý kinh doanh khác để thiết lập được mô hình đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình trong từng giai đoạn.